Trang chủ » Tin tức

Làm thế nào để giữ đôi mắt sáng và khỏe mạnh ?

  Thứ Hai, 29/05/2023 | 04:49 GMT+7

Cùng với sự phát triển về đồ dùng công nghệ luôn đi kèm với những bệnh liên quan đến mắt. Những thống kê đã cho thấy các bạn trẻ ngày này thường không quan tâm đến sức khỏe của đôi mắt, không chăm sóc và bảo vệ hàng ngày dẫn đến nguy cơ cận thị ngày càng phổ biến.

Để có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh, bạn cần để ý đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt cá nhân, sau đây là một vài gợi ý về cách chăm sóc mắt hàng ngày đúng cách trong sinh hoạt cũng như học tập và làm việc để giữ đôi mắt khỏe đẹp.

Hãy quan tâm đến khẩu phần ăn

Sức khỏe của mắt tốt bắt đầu với chế độ ăn uống của bạn, các chất dinh dưỡng như axit béo omega-3, lutein, kẽm và vitamin C và E có thể giúp ngăn ngừa  về thị lực liên quan đến tuổi tác như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Bổ sung ngay vào đĩa thức ăn để duy trì tinh tường cho đôi mắt:

Rau lá xanh như cải bó xôi, cải xoăn và thớt

Cá hồi, cá ngừ và các loại cá có dầu khác

Trứng, quả hạch, đậu và các nguồn protein không độc hại khác

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng

Thói quen sinh hoạt hợp lí

Dù là người lớn hay trẻ em thì cũng cần làm các biện pháp này để phòng ngừa bệnh cận thị:

– Để mắt được thư giãn: Thời gian tốt nhất để cho mắt được thư giãn là sau 20 phút làm việc thì cho mắt nghỉ ngơi 1 lần bằng cách cho mắt nhìn ra phía xa, nhìn cây xanh hoặc có thể là nhắm mắt lại.

– Đảm bảo đủ sáng. Ánh sáng chính là yếu tố quan trọng ở trong công tác phòng tránh cận thị. Dùng càng nhiều ánh sáng càng tốt khi bạn làm việc hoặc đọc sách và miễn là có ánh sáng thích hợp không quá mờ và không quá chói. Cả hai sẽ làm ảnh hưởng tới mắt.

– Điều chỉnh tư thế ngồi làm việc cho chuẩn và đúng cách giúp từ mắt tới màn hình máy tính có khoảng cách phù hợp ít nhất là 50cm. Nên sử dụng bàn làm việc và ghế làm việc phù hợp với chiều cao của dân văn phòng. Bạn nên chọn chiếc ghế làm việc có chiều cao tính từ mặt đất tới mặt ngồi là từ 450 – 480mm, chiều cao của lưng ghế làm việc là 900 – 1300mm, chiều rộng là 400 – 500mm, chiều rộng là 450 – 550mm, bên cạnh đó, chiều co từ mặt ngồi của ghế tới tay vịn là 180 – 220mm. Còn đối với bàn làm việc thì nên chọn bàn có chiều cao dao động từ 0,75 – 0,76m. Với chiếc ghế làm việc và bàn có kích thước chuẩn sẽ giúp bạn dễ dàng ngồi làm việc đúng tư thế, có sức khỏe tốt, một đôi mắt sáng khỏe và làm việc hiệu quả hơn. –

– Tránh đọc sách hoặc làm việc với phông chữ nhỏ hay mờ, không nên vừa làm việc vừa ăn, vừa đi vừa xem và không được nằm xuống để đọc sách. Hầu hết, mọi người thường có thói quen này. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng mắc bệnh cận thị.

Trong học tập và làm việc

Bóng đèn LED là bóng đèn phù hợp nhất cho học sinh về chất lượng chiếu sáng cũng như độ bền, tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó,theo các nghiên cứu  thì ánh sáng tự nhiên là tốt cho mắt người nhất, nên khi chọn đèn cha mẹ cũng nên chọn loại có chỉ số hoàn toàn màu CRI càng cao càng tốt. Chỉ số CRI tốt nhất từ 95 trở lên

Ngoài ra bảng chống cận hoặc bảng từ cũng rất quan trọng vì học sinh tiếp xúc với bảng hàng ngày. Việc chọn một chiếc bảng tốt sẽ giảm tối đa khả năng cận cho học sinh ngay từ những cấp học đầu.

Bảng từ học sinh

Những chiếc bảng từ với độ mịn và sáng đạt tiêu chuẩn sẽ giúp học sinh không cảm thấy mỏi và nhức mắt khi sử dụng. Sử dụng trong thời gian dài chiếc bảng chất lượng sẽ bảo vệ cho đôi mắt khỏe mạnh ngay từ nhỏ.

Tham khảo một số mẫu bảng từ được sử dụng và chọn mua nhiều nhất tại đây: https://bangvanphong.org/

Ý kiến về: Làm thế nào để giữ đôi mắt sáng và khỏe mạnh ?

Sản phẩm liên quan: Làm thế nào để giữ đôi mắt sáng và khỏe mạnh ?

Bảng Flipchart Silicon Cao cấp FB55
Bảng Flipchart Silicon FB66 (70×100)
Bảng Flipchart Silicon FB66 (70×100)
Bảng Flipchart Silicon Cao cấp FB55