Trang chủ » Tin tức

Giữa bảng từ và bảng mica loại nào tốt nhất, tiện dụng nhất?

  Thứ Hai, 29/05/2023 | 04:49 GMT+7

Để phân biệt Bảng Từ và Bảng Mica chúng ta xét trên đặc điểm cấu tạo của từng sản phẩm. Nhưng trước tiên chúng ta cần hiểu rõ định nghĩa của Bảng Từ và Bảng Mica.

Định nghĩa Bảng Từ và Bảng Mica

 1. Bảng Mica là mẫu bảng viết ra đời đầu tiên thuộc nhóm bảng viết bút lông. Mặc dù xuất hiện từ rất lâu nhưng hiện tại Bảng Mica vẫn được số lượng lớn các trường học, văn phòng sử dụng. Ngoài khả năng viết bút dạ bút lông, bảng mica trắng còn được dùng làm nền background cho máy chiếu. 

  Bảng Mica
  Bảng Mica
 2. Bảng Từ Tính ra đời cách đây không lâu, chỉ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam cách đây khoảng 10 năm. Tuy vậy nhưng loại bảng này đang được ưa chuộng bởi khả năng chống lóa, khả năng hút nam châm. Nhờ vậy mà Bảng Từ Tính đem lại nhiều tiện ích cho người dùng đặc biệt trong giảng dạy và thuyết trình. 
Bảng Từ
Bảng Từ

Nếu chỉ xem xét bằng mắt thường, rất khó để phân biệt hai loại bảng này. Để phân biệt chúng ta cần tìm hiểu rõ cấu tạo riêng biệt của hai loại bảng này.

Điểm giống nhau giữa Bảng Từ và Bảng Mica

Kết cấu bên ngoài của hai loại bảng này là điểm giống nhau dễ nhận diện nhất. Mỗi loại đều có kết cấu hình dáng giống nhau, mặt bảng được gắn vào trong khung nhôm chịu lực. Khung nhôm hộp bao quanh viền bảng tạo vẻ sang trọng, tinh tế. 

Cả Bảng Từ và Bảng Mica đều chia thành thành hai kiểu bảng: bảng xanh viết phấn, bảng trắng viết bút lông hoặc có thể chia theo kiểu dáng có bảng treo tường và bảng có chân di chuyển. 

Cách phân biệt Bảng Từ và Bảng Mica

Cách phân biệt hai loại bảng
Cách phân biệt hai loại bảng

1.Kết cấu Bảng Mica

Bảng Mica được làm bằng tấm FoocMica, cấu tạo gồm 3 bộ phận: mặt bảng, khung bảng, lưng bảng.

 • Mặt bảng: Làm từ tấm FoocMica có bề mặt sơn trắng sữa, mặt bảng kẻ ô ly chìm phục vụ cho học đường.
 • Khung bảng: Bao quanh viền mặt bảng là hộp nhôm chống dập móp. Bốn góc bảng được bo bằng nhựa PVC hoặc PU tạo nét tinh tế và an toàn khi sử dụng. 
 • Lưng bảng: Làm từ gỗ MDF có khả năng chống ẩm, chống nước, chất chống mối mọt đảm bảo tuổi thọ sử dụng của bảng.

2.Kết cấu Bảng Từ

 • Bảng Từ cấu tạo gồm 3 bộ phận chính: mặt bảng, cốt bảng và khung bảng. 
 • Mặt bảng: làm bằng tấm thép phủ sơn tĩnh điện, nhờ vậy mà bảng có khả năng hấp thụ từ tính nam châm. Mặt bảng có tính chất trắng trơn giúp dễ dàng xóa sạch và khả năng chống lóa cao. 
 • Cốt bảng: Bảng Từ chất lượng quan trọng nhất là phần cốt của bảng. Với phần cốt bảng từ thường có 3 loại là tổ ong, gỗ và nhựa. Cốt bảng phải đảm bảo đáp ứng được độ bền cao, chịu lực tốt, độ bằng phẳng đồng đều trên một diện tích rộng. Với cốt bảng thì Bảng Mica không có bộ phần này. 
 • Khung bảng: Phần khung được làm chủ yếu bằng thép hộp, phủ sơn chống xước, chống tĩnh điện. Khung bảng từ được thiết kế để bảo vệ mặt bảng. 

Bảng từ có từ tính là điểm khác biệt nhất để phân biệt hai loại bảng trên. Vì vậy để biết được đâu là Bảng Mica, đâu là Bảng Từ ta sử dụng nam châm trên mặt bảng để nhận diện. Ngoài khả năng dùng nam châm, khả năng viết trên Bảng Từ cũng dễ dàng hơn, viết đẹp và dễ dàng xóa hơn. 

Về giá tiền chắc chắn Bảng Từ chắc chắn cao hơn so với Bảng Mica bởi Bảng Từ có nhiều tiện ích hơn. Nếu bạn chỉ sử dụng để viết thì bảng Mica đáp ứng được đầy đủ yêu cầu đó. Còn yêu cầu về độ bền cao, khả năng hút nam châm phục vụ dán giấy tờ, phục vụ thuyết trình trong văn phòng và lớp học thì Bảng Từ là lựa chọn tối ưu nhất.

Ý kiến về: Giữa bảng từ và bảng mica loại nào tốt nhất, tiện dụng nhất?