Trang chủ » Tin tức

Bảng viết phấn không thể thiếu trong giáo dục

  Thứ Hai, 29/05/2023 | 04:49 GMT+7

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ cao các nước phát triển như Mỹ, Canada, Châu Âu,… đã sử dụng bảng tương tác để dùng trong giáo dục nhưng mặc dù chiếc bảng viết phấn có rất nhiều ưu điểm nhưng nó vẫn không thể thiếu trong hầu hết các trường học từ tiểu học tới đại học.

Năm 1841, trong tiểu luận Bảng đen ở các trường tiểu học, nhà giáo Mỹ Josiah F. Brumstead viết: “Bảng phấn là phát minh xứng đáng được xếp vào loại một trong những công cụ có đóng góp to lớn nhất cho giáo dục và khoa học”. Hơn 200 năm sau, rất nhiều học giả và chuyên gia giáo dục quốc tế vẫn đồng ý với nhận định này. Năm 2012, các chuyên gia Canada thuộc ĐH British Columbia dự báo chiếc bảng phấn sẽ tiếp tục là công cụ dạy học quan trọng trong ít nhất 200 năm nữa.

bang-viet-phan-khong-the-thieu-trong-giao-duc

Các nhà giáo dục ở phương Tây khẳng định mặc dù công nghệ điện tử đang phát triển mạnh mẽ, bảng viết phấn như: bảng từ xanh hay bảng từ trắng viết bút lông vẫn luôn là công cụ hỗ trợ tốt nhất cho giáo dục dạy và học nhất là đối với cấp tiểu học. Bảng viết phấn giúp giáo viên trình bày bài giảng cho lớp học dễ dàng kiểm soát nhịp độ bài giảng và sử dụng từ, câu ngắn, biểu đồ đơn giản, hình vẽ, biểu tượng,… một cách linh hoạt. Thêm vào đó bảng viết phấn còn giúp học sinh luyện chữ một cách hiệu quả bởi các học sinh tiểu học cầm phấn dễ và chắc chắn hơn việc cầm bút.

Riêng các giáo viên cho biết sử dụng bảng viết phấn giúp họ giải thích bài giảng, các vấn đề dễ dàng hơn.  Thêm vào đó chi phí bỏ ra cho chiếc bảng viết phần rẻ hơn nhiều và độ bền cao. Không sử dụng điện giống như bảng tương tác vì thế sẽ tiết kiệm điện và giấy. Ngoài ra, nhiều người sử dụng bảng viết phấn sợ hãi bởi họ phải tiếp xúc với chất độc hại từ bụi phấn thì giờ đây các nhà sản xuất đã cho ra sản phẩm phấn không bụi không chất độc hại và được sử dụng phổ biến đã loại bỏ sự phiền phức này. Mặc dù “bảng thông minh” đang dần được thay thế nhưng các giáo viên phương tây vẫn vận động nhà trường giữ lại bảng phấn trong lớp học.

bang-viet-phan-khong-the-thieu-trong-giao-duc-1

Bảng tương tác (IWB) vẫn giữ chức năng như chiếc bảng viết phấn. Với kích cỡ lớn, giúp học sinh dễ dàng quan sát, với IWB, các giáo viên có thể kết nối Internet, sử dụng các phần mềm có những công cụ chú giải, thư viện hình ảnh, bản đồ, biểu đồ… Giáo viên có thể sử dụng IWB để in tài liệu hoặc gửi cho học sinh qua thư điện tử hay đưa lên trang web của nhà trường. Với IWB, giáo viên có thể biến lớp học thành một môi trường mang tính tương tác cao. Học sinh vừa lắng nghe và chủ động tham gia thảo luận trong lớp thay vì chỉ ghi chép.

Tuy nhiên, IWB cũng có điểm yếu là chi phí quá cao. Đây là công cụ điện tử, do đó cũng dễ bị hỏng hóc nếu không được xử lý đúng cách. Việc dạy học bằng IWB đòi hỏi giáo viên phải có sự hiểu biết nhất định về công nghệ và có kỹ năng vi tính. Do đó, nhiều giáo viên, kể cả ở phương Tây, cũng không quen với việc sử dụng IWB. Tuy nhiên công cụ này đang ngày càng trở nên phổ biến.

Dù công nghệ có phát triển thế nào đi nữa thì chiếc bảng viết phấn vẫn không thể thiếu trong giáo dục hiện đại

Xem thêm:

– Phiên lưu cùng bé chỉ với bảng đen và phấn trắng

– Nhà độc lạ chỉ với bảng đen và phấn trắng

Bangvanphong.org chuyên cung cấp các loại bảng văn phòng giá rẻ tại Hà Nội

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ theo:

Địa chỉ: Số 13 Nguyễn Huy Tưởng – Thanh Xuân – Hà Nội

1900.9491 – 04.6285.4021

Email: Support@maxbuy.vn

Website: http://maxbuy.vn 

Ý kiến về: Bảng viết phấn không thể thiếu trong giáo dục